Thursday, February 14, 2019

गुळाची पोळी


गुळाची पोळी

साहित्य: अर्धा किलो बारीक किसलेला गूळ, अर्धी वाटी तीळ - भाजून पावडर करून, चार चमचे खसखस भाजून पावडर करून ५/६ चमचे तेल, ४ चमचे चणा डाळीचे पीठ, अर्धा चमचा वेलची पूड, एका हरबऱ्या इतका ओला खाण्याचा चुना.

वरची पारी: १ भांडे कणिक, एक भांडे मैदा, एक चिमूट मीठ, ४ चमचे तेल. पोळी लाटण्यासाठी थोडा मैदा

कृती:

v  गूळ किसून घ्यावा.
v  तीळ आणि खसखस भाजून बारीक पावडर करून घ्यावी आणि गुळात मिसळावी.
v  तेल तापवून त्यात डाळीचे पीठ घालून खरपूस भाजून घ्यावे.
v  हे मिश्रण गरम असतानाच गुळावर घालून चमच्याने हलवून घ्यावे.
v  गार झाल्यावर त्यात खाण्याचा चुना आणि वेलची पूड घालून चांगले मळून मोठ्या लिंबातून थोडे मोठे गोळे करून ठेवावे.
v  कणिक आणि मैदा एकत्र करून घ्यावा. मीठ घालावे.
v  तेल गरम करवून कणकेत घालून ते सर्व कणकेला चोळून घ्यावे.
v  त्यात जरुरी प्रमाणे पाणी घालून घट्ट भिजवून सुमारे अर्धा तास ठेवावी.
v  कणकेचे प्रत्येक पोळीसाठी दोन छोटे गोळे करावेत.
v  एक साधारण गूळ इतका आणि एक त्याहून थोडा लहान.
v  त्याच्या छोट्या लाट्या लाटून घ्या. एक लहान एक मोठी.
v  मोठ्या पारी वर गुळाची गोळी चपटी करून त्यावर ठेवावी आणि त्यावर लहान पारी ठेवून कडेने सगळ्या बाजूने बंद करून घ्या.
v  थोडया मैद्यावर पोळी पातळ लाटून घ्या.
v  नॉनस्टिक तव्यावर दोन्ही बाजूने खरपूस भाजून गार झाल्यावर डब्यात भरून ठेवा.

§  चुन्यामुळे गूळ पोळीच्या बाहेर येत नाही.
§  पोळी खुटखुटीत कडक झाली पाहिजे.
§  कणिक घट्ट भिजवली गेली नाही तर पोळी मऊ पडेल आणि त्याचे तुकडे पडतील.
§  या पोळ्या साधारण आठ दिवस टिकतात.

No comments:

Post a Comment