Thursday, July 6, 2017

शाही व्हेज पुलाव

बिर्याणी मसालेदार असते, अनेकदा खाल्यानंतर जळजळते, त्रास होतो. पुलाव फार कोरडा आणि तितकीशी छान चव नसलेला असतो अशी तुमची जर तक्रार असेल आणि या दोन्हीचा सुवर्णमध्य गाठेल असा भाताचा एखादा छानसा प्रकार तुम्हाला आवडेल असे जर तुम्हाला वाटत असेल तर ही रेसिपी तुम्हाला नक्कीच करायला, बनवून खिलवायला आणि स्वतः खायला नक्कीच आवडेल. करून बघा आणि मला नक्की  कळवा कशी बनली ते!

साहित्य : १ मोठी वाटी बासमती (शक्यतो जुना ), अर्धी वाटी प्रत्येकी उभे चिरून गाजर, फरसबी, बेबी कॉर्न, सिमला मिरची. अर्धी वाटी स्वीट कॉर्न, अर्धी वाटी मटार, एक वाटी फ्लॉवर चे तुकडे, ३ कांदे उभे पातळ चिरून, अर्धी वाटी पनीरचे मध्यम आकाराचे तुकडे, दीड वाटी पाणी आणि दीड वाटी दूध, ३/४ लवंगा, काळे मिरे आणि बडी इलायची, २/३ पाने तमालपत्र, २ लहान तुकडे दालचिनी, एक मूठभर पाने प्रत्येकी कोथिंबीर आणि पुदिना, २/३ चमचे साखर, चवीप्रमाणे मीठ, १०० ग्रॅम खवा, २/३ हिरव्या मिरच्या, ४/५ पाकळ्या लसूण, अर्धा इंच तुकडा आले, १/२ लाल सुक्या मिरच्या, एक चिमूट केशर थोड्या गरम दुधात खलून, ५/७ चमचे साजूक तूप, तळण्यासाठी तेल अर्धी वाटी, काजू आणि बेदाणे.

कृती : एक तासभर आधी तांदूळ नीट निवडून, धुवून निथळून ठेवा. पाणी राहू देऊ नका.

भाज्या चिरून घ्या. कांदा आणि सिमला मिरची सोडून सर्व भाज्या पाण्यात अर्धवट उकळून घ्या. पाण्यातून निथळून घ्या. जास्त शिजता कामा नयेत. तसेच रंग बदलता कामा नये.
एका जाड तळ असलेल्या पॅन मध्ये ३/४ चमचे तूप गरम करून घ्या. दुसरीकडे पाणी आणि दूध  आचेवर उकळी येण्यासाठी ठेवा.
तुपात सुक्या लाल मिरच्या ,मिरे, लवंग, बडी इलायची, तमालपत्र आणि दालचिनी घालून परतून घ्या. त्यावर तांदूळ घालून हलक्या हाताने परतून घ्या. त्यात स्वीट कॉर्न आणि मटार घाला.
मीठ आणि साखर घालून त्यावर उकळी आलेले दूध पाणी घाला. पाणी आटे पर्यंत झाकण ठेवू नका. ५ मिनिटे मोठ्या आचेवर ठेवले की साधारण पाणी आटते. आता त्यावर झाकण ठेवून भात शिजू द्या. पण तो जास्त शिजता कामा नये.
झाकण काढून एका मोठ्या परातीत पसरून भात गार करून घ्या.
एका पॅन मध्ये उरलेले तूप घ्या.
पुदिना, कोथिंबीर, हिरव्या मिरच्या , आले व लसूण एकत्र पाव चमचा मीठ घालून बारीक वाटून घ्या. वाटताना शक्यतो पाणी नको किंवा अगदीच थोडेसे.
गरम तुपात हि पेस्ट घालून परतून घ्या. त्यात खावा घालून पुन्हा परता. सिमला मिरचीचे तुकडे घालून परता. साधारण हे मिश्रण पुन्हा तूप सोडू लागले की गॅस बंद करा.
या पण मध्ये शिजवून घेतलेल्या सर्व भाज्या आणि पनीर चे तुकडे  मिसळून घ्या चवी प्रमाणे त्यात मीठ घालून घ्या. अतिशय हलक्या हाताने मसाला भाज्यांना लागेल असे पहा.
कांदा उभा पातळ चिरून घ्या. तो तळण्या पूर्वी काजू आणि बेदाणे तळून बाजूला ठेवा.
कांदा ब्राउन तळून घ्या.
भात शिजवलेल्या पॅन मध्ये (हा पॅन शक्यतो ज्याचे वरून तोंड लहान किंवा आवळलेले आहे असे (डेगची सारखे ) असावे ज्यात वाफ चांगली देता येते असे.


या भांड्यात भाताचा एक थर, त्यावर मसाला लावलेल्या भाज्यांचा एक थर या प्रमाणे थर देऊन घ्या सर्वात वरचा थर भाताचा यायला हवा.
केशर वर शिंपडा. शक्य असल्यास झाकण ठेऊन  भिजवलेल्या घट्ट कणकेने सील करा.
मंद आचेवर एक चांगली वाफ आणून गॅस बंद करा.
वाढण्यापूर्वी तळलेले काजू, बेदाणे आणि कांदा घालून वाढा. भात भांड्यातून काढताना उभा झारा घालून भात काढून घ्या म्हणजे भात तशाच थरांमध्ये बाहेर येईल. हा पुलाव वाढेपर्यंत प्रत्येक वेळी हलक्या हाताने हाताळा जेणेकरून शिते अख्खी आणि लांब तशीच राहतील.




No comments:

Post a Comment